Kể từ khi facebook sáng tạo ra dịch vụ quay phát trực tuyến đến nay, ứng dụng này đã nở rộ thành một trào lưu phổ biến đối với người dùng. Điều này sẽ chẳng đáng nói nếu như nó không bị những người mang danh “dân chủ” lợi dụng vào mục đích chính trị, bằng cách quay phát trực tuyến để tán phát các video clip với nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến quyền lợi bản thân và gia đình; các clip bàn về chính trị, pháp luật và các sự kiện nóng, “bức xúc” trong xã hội để hướng người tiếp nhận thông tin hiểu sai bản chất sự việc, gây dư luận xấu trong nhân dân đối với các cấp chính quyền.
Những clip với những chủ đề rất đao to búa lớn như: “Bảo vệ công lý. Chủ đề phản ánh, tố cáo sự giả dối của lãnh đạo”, “Tiếng dân TV :chủ đề chính sách và cuộc sống , Hiến pháp và đời sống”… được thực hiện kèm theo những phát ngôn “ngông cuồng” bởi những kẻ đang tự xưng mình là “phóng viên tự do” trong khi trình độ văn hóa chưa thể kiểm chứng. Hơn nữa là “những phóng viên tự do” này còn chủ động tìm những “sự việc, sự kiện nóng” để thực hiện phóng sự quay phát mang danh việc “đòi quyền lợi” hay “vì lợi ích người dân”… nhưng cái đích chính là tạo niềm tin, lợi dụng sự bức xúc của người dân để trục lợi cá nhân. Ai mà biết được mỗi clip được thực hiện thì những “phóng viên tự do” kia thu được bao nhiêu tiền! chẳng trách lại thấy những “phóng viên tự do” kia tích cực đến vậy.
Ảnh: Một trong những kẻ tự xưng “nhà báo tự do” trên “tiếng dân TV”
Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận quyền thực hiện khiếu nại, tố cáo, quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến thông qua mạng xã hội, nhưng việc thực hiện phải có ranh giới để không xâm phạm đến các quy phạm xã hội khác được bảo vệ bằng pháp luật. Đặc biệt, cần tỉnh táo nhận diện để không bị rơi vào sự hỗn độn thông tin, không bị kẻ xấu hướng lái, lôi kéo, biến mình thành nhà “dân chủ mạng”, trở thành con rối của kẻ địch, thành công cụ xâm hại cá nhân, tổ chức, xâm hại quốc gia, dân tộc. Cần phải đặc biệt cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch, phản động hòng chia rẽ nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân và phải nghiêm trị hành vi sử dụng mạng internet phá hoại nội bộ, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 

 

 

 

 

 

 

Hits: 29

Similar Posts