(NLĐO)- Sáng 24-11, tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói về vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa và lý do Đảng kỷ luật ông Chu Hảo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc vì sao kỷ luật ông Chu Hảo - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng 24-11- Ảnh: Như Ý

Sáng 24-11, tại buổi tiếp xúc với cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ, sau khi nghe các ý kiến phát biểu của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những phát biểu giải đáp, tiếp thu. Về việc chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng cử tri nêu rất đúng vì chúng ta vẫn xác định phải đặc biệt quan tâm đến ổn định chính trị đất nước mới phát triển được.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, vấn đề cử tri nêu là vô cùng hệ trọng, là vấn đề chiến lược liên quan đến tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, sợ rằng Đảng, Nhà nước, cán bộ thoái hóa, biến chất, nhân đây báo cáo cử tri về việc vì sao xử lý kỷ luật ông Chu Hảo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói việc Đảng xử lý kỷ luật ông Chu Hảo, đây không phải là trường hợp vi phạm về tham nhũng mà là người vi phạm về vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa.

“Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người, nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp. Về cơ bản là rất tốt rồi nhưng không phải không có những người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái Điều lệ, nói trái Cương lĩnh; đi tuyên truyền người khác vậy còn xứng là đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết vừa qua ông Chu Hảo bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, lúc đầu ông này còn nêu ý kiến nhưng sau thôi. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Bất cứ ai, nếu có suy thoái, chúng ta phải giáo dục, phải uốn nắn. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người cơ mà, để người khác đừng phạm vào nữa, đừng cậy mình thế này, thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả”.

“Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”- Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Về trường hợp ông Chu Hảo, tại kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng ông Chu Hảo không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, ông Chu Hảo không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Vi phạm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

Nguyễn Thế

Hits: 39

Similar Posts