Ngày 29/02/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã công bố quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Tuyến về tội “Tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự, đồng thời cũng bắt Nguyễn Vũ Bình (56 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về cùng tội danh trên.

Đối tượng Nguyễn Chí Tuyến

Như một thường lệ, trên không gian mạng lại tràn ngập thông tin lá cải khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, truy tố, xét xử các đối tượng tội phạm xâm phạm về an ninh quốc gia, các thế lực thù địch lại lợi dụng thông qua các trang mạng phản động đưa ra những cái nhìn sai lệch, xuyên tạc sự thật về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam. Điển hình như VOA Tiếng Việt, RFA, BBC Tiếng Việt, Việt Tân… khi đưa tin, bình luận về việc bắt giữ này thì một mực bênh vực Nguyễn Chí Tuyến, lên án Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, là bắt giam người bất đồng chính kiến, là hành động hèn hạ trả thù các nhà hoạt động nhân quyền. Chúng cho rằng Nguyễn Chí Tuyến là “nhà bất đồng chính kiến”, “nhà hoạt động dân chủ và môi trường”…, từ đó họ vu khống Việt Nam “đàn áp giới bất đồng chính kiến”, “đàn áp các nhà hoạt động dân chủ” và suy cho cùng là đòi trả tự do cho Nguyễn Chí Tuyến.

Đây là những luận điệu hoàn toàn sai lệch, xuyên tạc sự thật và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Bởi lẽ trên thực tế tại Việt Nam, không ai bị bắt giữ, xét xử chỉ vì “bày tỏ chính kiến”, “bảo vệ nhân quyền”. Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam kiên quyết đấu tranh với các hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Việt Nam đang xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Những hành vi vi phạm pháp luật dù đó là ai đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật. Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Nguyễn Chí Tuyến là đối tượng có dấu hiệu của tội phạm từ lâu, dư luận đã rất bức xúc, nhiều ý kiến quần chúng kiến nghị phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Không chỉ cầm đầu, cốt cán trong các cuộc biểu tình gây rối an ninh trật tự, luôn hung hãn gây gổ với người giữ an ninh trật tự để lấy số má và thành tựu đấu tranh, y còn có kênh youtube riêng với khoảng 100.000 lượt đăng ký, ngày ngày khai thác thông tin tiêu cực, sai trái để kích động bất mãn, công kích, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, không giấu giếm ý đồ cổ súy hành động chống chế độ. Y còn khai thác lợi thế biết tiếng Anh để lập tài khoản Twitter kể lể, chuyển thể thông tin sai sự thật này đến với các nhân viên ngoại giao, nhà báo, tổ chức nhân quyền nước ngoài. Qua công tác theo dõi, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Chí Tuyến có dấu hiệu phạm tội: “Tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự và tiến hành lệnh bắt.

Chắc hẳn một số nhà “bảo vệ nhân quyền”, “bảy tỏ chính kiến” như Tuyến sẽ chuẩn bị như Tuyến mà thôi, cái kết “tốt đẹp” cho những ai đã, đang và sẽ có những ý định, hành động trái pháp luật.

Hits: 8

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *