Sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, các thế lực thù địch trong và ngoài nước chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam trên mọi phương diện, phá hoại tư tưởng, bôi lem bản chất, đồng thời đánh tráo khái niệm, bóp méo hình ảnh người lính lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam cũng là một trong những thủ đoạn mới của chúng trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Chúng sử dụng không gian mạng tuyên truyền lối sống, văn hóa, khôi phục tàn dư của chế độ Việt Nam Cộng hoà trước đây.

Những năm gần đây, trên không gian mạng, các kênh You tube, Facebook… xuất hiện tràn lan những hội nhóm “yêu đồ lính Mỹ”, “yêu đồ lính Việt Nam Cộng hòa” điển hình như các hội nhóm xuất hiện tại các tỉnh, thành phố trong nước, như: “hội yêu đồ lính thành phố Phúc Yên”, “yêu đồ lính Thành Nam”, “anh em yêu đồ lính Thủ đô”, “hội đam mê đồ lính Hải Dương”, “chơi đồ lính xứ Lạng”, “phong cách lính miền Trung”… Các hội, nhóm này ngày càng phát triển rộng trên các tỉnh, thành từ Bắc tới Nam, mỗi hội, nhóm có số lượng thành viên lên tới hàng trăm người. Sự việc sẽ là bình thường, thậm chí rất tốt nếu như “yêu đồ lính” đó là “màu xanh áo lính”, gắn với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, hình ảnh lực lượng vũ trang (Công an, Quân đội) nhân dân Việt Nam. Người lính Cụ Hồ vốn được Đảng, Bác Hồ khai sinh ra, giáo dục, rèn luyện; là cánh tay phải, kề vai sát cánh dưới cờ Đảng; đồng hành cùng vận mệnh dân tộc, đất nước qua các thời kỳ lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm giành độc lập tự do cho Tổ quốc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ đất nước yên bình, phát triển như hôm nay. Nhưng điều đáng nói ở đây, sự xuất hiện thông tin, hình ảnh, hoạt động của những hội, nhóm “yêu đồ lính” trên không gian mạng và hoạt động ngoài đời không bình thường mà đầy những bất thường, tiềm ẩn những vấn đề về an ninh xã hội, văn hoá dân tộc. Điều bất thường ở chỗ những hình ảnh đại diện của các tài khoản Youtube, Facebook hoặc những tài khoản rao bán trang phục nhân danh “yêu đồ lính” trên mạng tràn lan hình ảnh trang phục đủ loại, thậm chí cả cái kim tây dùng cài chốt lựu đạn của quân đội Mỹ ở miền Nam… cho thấy rõ “yêu đồ lính” ở đây là lính Mỹ, lính của chế độ Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Điều bất thường ở chỗ, những hội, nhóm này không chỉ hiện hữu trên không gian mạng mà nảy nở ở hiện thực ngoài đời, trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thời gian gần đây, dư luận xã hội rất bức xúc khi nhóm người này “giễu võ giương oai”, “phô trương thanh thế” nghênh ngang mặc những bộ trang phục lính Mỹ và chính quyền Sài Gòn cũ cùng các đoàn xe Zeep của hội nhóm “yêu đồ lính” đã rầm rộ đi thẳng vào các nghĩa trang liệt sĩ như: nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang, Thành Cổ (Quảng Trị), Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái (Thái Nguyên)… Khi đến viếng lại không phải đi đứng với thái độ thành kính, tri ân mà ra vào kiểu “phô trương thanh thế”, ăn mặc quân phục, đi phương tiện kiểu của lính Mỹ và quân đội Sài Gòn cũ, đeo kính đen, kèm những phát ngôn, ứng xử kiểu lố lăng, phản cảm, nhiều người thái độ bặm trợn, ra oai. Ăn mặc như thế, thái độ phản cảm như thế, rầm rộ kéo vào khu tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc rồi quay clip phát tán lên mạng, thực sự đó là hành vi lố lăng, vô văn hoá chứ không thể ngụy biện là “thăm viếng liệt sĩ”.

Nguồn: Ảnh internet

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam của nhân dân Việt Nam kết thúc cách đây đã gần 50 năm, những tàn dư sắc phục, đồ dùng của lính Mỹ hay quân đội Sài Gòn thời đó, nếu ngày nay có còn thì cũng đã mục rách, rỉ sét và cũng chỉ còn số lượng rất ít. Vậy lấy đâu ra số lượng lớn, với nhiều đồ mới để cung cấp cho những hội, nhóm này? Qua các thông tin trên báo chí cho thấy, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều vụ nhập lậu các lô hàng trang phục có màu sắc, thiết kế giống với trang phục của quân đội Mỹ và quân đội Việt Nam Cộng hoà trước đây. Như vậy, hình ảnh quân, trang phục của hội nhân danh “yêu đồ lính” trên mạng xã hội và ở ngoài đời là có sự tiếp tay, hậu thuẫn từ bên ngoài. Thế hệ chúng ta phải biết thế nào là giá trị của lịch sử, vậy tại sao vẫn có những con người ngang nhiên có những hành vi chà đạp lên giá trị, thành quả cách mạng của cha ông đi trước. Mỗi cá nhân chúng ta khi sử dụng mạng xã hội cần lên án các hành vi sai trái của những cá nhân có hành vi mặc trang phục của ngụy quyền Sài gòn cũ để họ không tái diễn các hành vi trong tương lai. Mỗi sự lên án, phản đối hành vi của nhóm người này là việc chúng ta đang bảo vệ  những giá trị lịch sử, cũng như đang bảo vệ chính chúng ta và tương lai của các thế hệ mai sau.

Hits: 14

Similar Posts