Chùa Ba Vàng hay còn gọi là Bảo Quang tự là một cái tên không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Ngôi chùa tọa lạc tại núi Thành Đẳng, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây đang là cái tên gây xôn xao dư luận, hay nói chính xác hơn là đang phải nhận sự chỉ trích gay gắt của dư luận về việc tổ chức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”. Trong bài viết này, tôi sẽ không đi sâu vào vụ việc này, bạn đọc chỉ cần lên mạng tìm kiếm một từ khóa thôi sẽ thấy hàng loạt thông tin liên quan.

Ở một câu chuyện khác, không nằm ngoài dự đoán, các trang tin quen thuộc của làng rận chủ như “Chân trời mới media”, “Nhật ký yêu nước”, các trang facebook cá nhân Hien Chi Vo, Quê xa, Bạch Hoàn… đã đăng tải hàng loại bài viết với những luận điệu hết sức chối tai như: “Chùa Ba Vàng được Nhà nước bảo kê”, “lãnh đạo làm cổ đông”, “không có người chống lưng chắc họ không dám làm thế”, “kêu gọi đào thải đạo Phật”, “kêu gọi trả lại quyền tự quyết cho Phật giáo Việt Nam”

Quả thực, sự việc tiêu cực vừa qua tại Chùa Ba Vàng gây bức xúc dư luận, đi ngược lại giá trị của Phật giáo. Thế nhưng, việc những kẻ dàn dựng kịch bản “lãnh đạo bảo kê, chống lưng cho chùa Ba Vàng”, và bằng chứng chúng đưa ra là hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Phạm Minh Chính đến thăm và thắp hương tại Chùa Ba Vàng. Điều này không phải rất ngớ ngẩn và càng thể hiện sự ngu dốt, phiến diện của chúng hay sao? Không lẽ lãnh đạo thì không được đi chùa? Mà cứ đi chùa thì là chống lưng???

Một năm, mỗi một ngôi chùa không chỉ riêng Chùa Ba Vàng đón hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lượt khách đến dâng hương. Có thể họ là phật tử, hoặc đơn thuần chỉ là khách vãng lai lên chùa tìm kiếm sự thanh tịnh, tĩnh tâm, cầu bình an cho gia đình. Có rất nhiều người yêu thích loại hình du lịch tín ngưỡng. Họ yêu thích, quan tâm và tìm hiểu những kiến trúc độc đáo của các ngôi chùa, và Chùa Ba Vàng cũng là một ngôi chùa như vậy. Vậy chẳng nhẽ tất cả những người này đều bảo kê cho chùa, chống lưng hay có cổ phần ở chùa???

Ảnh chụp trang cá nhân facebook của những kẻ ngu dốt

Thậm chí còn có kẻ với cái luận điệu hết sức ngu dốt, cho rằng phải “đào thải đạo Phật với lí do nếu không muốn đất nước diệt vong như Tây Tạng – một đất nước có quốc giáo là Phật giáo”. Từ ngàn đời nay, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Những triết lý của nhà Phật đã từ lâu trở thành một phần đời sống tinh thần của người Việt Nam. Tinh thần từ bi, yêu chuộng hoà bình, tôn trọng sự sống và hiếu sinh của Phật giáo đã ảnh hưởng tâm hồn Việt Nam một cách sâu sắc. Những kẻ ngu dốt này kêu gọi “đào thải đạo Phật” chả khác nào đang đánh vào mặt chính thế hệ ông cha ta, đạp đổ toàn bộ các giá trị văn hóa lịch sử từ trước đến nay của cả dân tộc.

Lại nói, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến chính sách tôn giáo, tín ngưỡng. Khoản 2, 3 Điều 24 Hiến pháp 2013 quy định rõ: “Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do, tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước không những không can thiệp vào công việc nội bộ mà còn tôn trọng và bảo hộ các tôn giáo. Do đó, cái luận điệu “kêu gọi quyền tự quyết cho Phật giáo” càng thể hiện sự thiếu hiểu biết, hèn hạ và ngu dốt cực độ của đám “rận chủ” này.

Việc Thủ tướng và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước khác đến thăm chùa còn chính là thể hiện sự quan tâm đến đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Và cũng như Việt Nam, thử hỏi tất cả các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, có ai không từng đến chùa, đến nhà thờ hay không? Chắc chắn là không. Vậy không lẽ tất cả họ đều “bảo kê” cho nhà thờ, nhà chùa. Có những vụ việc gây rúng động thế giới như: Ở Úc, Đức hồng y George Pell, Tổng trưởng về kinh tế của Tòa thánh Vatican, đã bị buộc tội lạm dụng tình dục; hay trong một báo cáo cho biết, ở Đức trong vòng gần 70 năm qua các linh mục đã xâm hại hơn 3.600 trẻ em; tại Mỹ hơn 300 linh mục bị cáo buộc xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em… Vậy tất cả những linh mục phạm tội này đều có sự “chống lưng” của các nhà cầm quyền?

Về chuyện chùa Ba Vàng “thỉnh oan gia trái chủ”, “buôn thần bán thánh” khiến dư luận bức xúc thì chính trụ trì và tăng ni của ngôi chùa đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên, giáo hội Phật giáo xem xét chấn chỉnh và xử lý. Không thể dựa vào vài ba bức ảnh rồi quy trách nhiệm cho Thủ tướng được.

Việc lợi dụng triết lý của đạo Phật để trục lợi chắc chắn đã vi phạm nghiêm trọng giáo lý Nhà Phật, có thể nói những cá nhân liên quan đã “tạo nghiệp” rất nặng. Và rõ ràng họ cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng, nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Còn vài ba cái bức ảnh, lời lẽ xuyên tạc cũng không thể nào lừa được những những người theo Phật giáo chính thống và thực sự hiểu biết để nhận thức vấn đề.

 

 

 

 

Hits: 157

Similar Posts