Những ngày qua, trên các trang mạng, truyền thông có thái độ thù địch, chống đối với Việt Nam như BBC, RFA, VOA, trang facebook Việt Tân tràn ngập tin tức, hình ảnh liên quan đến Phiên kiểm điểm định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review- UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Mục đích duy nhất vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền việc Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền – lĩnh vực được sử dụng nhiều nhất để công kích chống phá, là cái cớ để các nước có dã tâm muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Trước hết, hãy hiểu cơ chế kiểm điểm định kỳ Phổ quát UPR của Liên Hiệp Quốc là gì để thấy tại sao các đối tượng lại lợi dụng triệt để sự kiện này đến vậy.

Cơ chế UPR là cơ chế liên chính phủ của Hội đồng Nhân quyền có nhiệm vụ rà soát tổng thể tình hình nhân quyền tại tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, được tiến hành định kỳ từ 4 đến 5 năm một lần theo nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch, xây dựng. Thông qua UPR, các quốc gia kiểm điểm lại, nhìn lại hoạt động của mình trong lĩnh vực nhân quyền. Cũng từ đây, các quốc gia tuyên bố cho cộng đồng quốc tế biết họ đã làm được những gì để đảm bảo vấn đề nhân quyền trong nước.

Là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam ủng hộ cơ chế UPR của Hội đồng Nhân quyền và luôn nghiêm túc trong xây dựng các báo cáo quốc gia cũng như trong triển khai các khuyến nghị Việt Nam chấp nhận ở chu kỳ I (2009) và chu kỳ II (2014). Tháng 12 năm 2018, Việt Nam đã nộp Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo cơ chế UPR chu kỳ III cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Và ngày 22/1 vừa qua, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã tham gia Phiên đối thoại về bản báo cáo nói trên.

Nhân sự kiện này, các đối tượng liên tục xuyên tạc, tuyên truyền Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền. Ví dụ như facebook Việt Tân đã đăng tải bài viết như sau: “16 quốc gia đã gửi tất cả 53 câu hỏi cho phái đoàn Việt Nam trong kỳ Kiểm định Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review- UPR) của Việt Nam vào ngày 22 tháng 01 tại Geneva (Thuỵ Sỹ)”; “Chỉ cần 1 câu hỏi là đủ khiến nhà cầm quyền CSVN ngọng vì không trả lời cho suông, huống hồ gì đến 53 câu hỏi”. Như trang Chân trời mới media (một trang khác của Việt Tân) cũng xuyên tạc trắng trợn rằng: “UPR có mang đến nhân quyền cho dân Việt Nam hay không, thứ vốn đang bị nhà cầm quyền CSVN tước đoạt từ hơn 7 thập niên nay?”

Ngoài ra, hoạt động chống phá còn diễn ra ngay trước nơi tổ chức Phiên đối thoại, trụ sở Liên Hiệp Quốc, Gieneva, Thụy Sỹ. Việt Tân đã tài trợ cho Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ Trương Minh Đức (Phó chủ tịch Hội AEDC) và Nguyễn Thị Quý, vợ Lê Đình Lượng sang Gieneva đứng cầm biển biểu tình đòi nhân quyền cho người dân trong nước, phản đối Luật An ninh mạng cùng với đám cờ vàng 3 que . Thế nhưng, thực tế là chẳng có ai hay chính khách quốc tế nào để tâm đến những kẻ này. Bởi bản báo cáo tình hình nhân quyền của Việt Nam trước Hội đồng nhận được sự đồng tình của hầu hết các thành viên và đại diện các quốc gia tham dự, điều này có sự chứng minh của các đại sứ quán, cũng như đại diện của Liên Hiệp Quốc đang đóng chân trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguyễn Thị Kim Thanh (bên trái), vợ Trương Minh Đức (Phó chủ tịch Hội AEDC) và

Nguyễn Thị Quý, vợ Lê Đình Lượng (bên phải)

Những kẻ biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc

Vậy đấy, những kẻ núp bóng Mỹ và các nước phương Tây, ca ngợi phương Tây là “thiên đường dân chủ” rồi liên tục chống phá chính quê hương đất nước, xuyên tạc, vu cáo tình hình dân chủ nhân quyền trong nước, phủ nhận mọi thành quả mà Việt Nam đã đạt được và cả thế giới đã ghi nhận. Chúng là những kẻ lạc loài.

Phải biết rằng, dân chủ, nhân quyền là điều mà Việt Nam đã phải đánh đổi bằng cả máu xương của bao thế hệ từ tay đế quốc Mỹ, Pháp. Vậy nên thật nực cười khi những kẻ vô loài kia lại muốn mang cái “dân chủ phương Tây” về Việt Nam. Chúng mong các nước sẽ can thiệp vào Việt Nam, mang đến “khai sáng, văn minh. Nhưng hãy nhớ, có độc lập dân tộc mới có dân chủ, nhân quyền. Đừng mơ mộng hão huyền vào một thứ “dân chủ” đi ăn xin ở nơi khác!

 

 

 

Hits: 79

Similar Posts