Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sáng nay lên đường dự lễ đăng quang của Quốc vương Charles III, theo lời mời của hoàng gia Anh.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra ngày 4-6/5. Theo Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, đây là chuyến thăm Anh lần thứ hai của Chủ tịch nước Việt Nam sau gần hai thập kỷ, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Năm nay, Việt – Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là hoạt động đối ngoại cấp cao có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Việc Chủ tịch nước tham dự Lễ đăng quang của Vua Charles III cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với hoàng gia Anh và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại sân bay Nội Bài sáng 4/5. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại sân bay Nội Bài sáng 4/5. Ảnh: TTXVN

Lễ đăng quang của Vua Charles III dự kiến diễn ra tại Tu viện Westminster ở London ngày 6/5 với các truyền thống có từ 1.000 năm trước. Quy mô của lễ đăng quang sẽ được thu gọn phần nào so với nghi lễ của Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1953.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Anh năm 2022 đạt 6,83 tỷ USD, tăng 3,4% so với năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Anh năm 2022 đạt 6,06 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2021.

Tính đến hết tháng 4/2023, Anh có 519 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 4,2 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Về giáo dục, Anh hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam với 74 chương trình xuyên quốc gia của 23 trường đại học Anh giúp Việt Nam đào tạo hàng chục nghìn sinh viên bậc đại học và sau đại học ngay tại Việt Nam. Khoảng hơn 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tại Anh. Cộng đồng người Việt tại Anh có khoảng 110.000 người.

Theo: vnexpress.net

Hits: 4

Similar Posts