Bùi Văn Thuận là chủ tài khoản trang mạng “Cha già Dân tộc” chuyên đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình thực tế ở Việt Nam; chia rẽ đoàn kết dân tộc, kích động người dân biểu tình chống chính phủ, lật đổ chế độ và đặc biệt là chuyên đăng tải, lan tỏa các bài viết nhục mạ, xúc phạm lãnh đạo đảng và nhà nước, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các bài viết gần nhất tập trung đả phá chiến lược phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ, Bộ y tế và chính quyền các địa phương.

(Ngày 18/11/2022, Tòa án Nhân dân Thanh Hóa đã tuyên Bùi Văn Thuận 8 năm tù giam và 5 năm quản chế vì các hành vi tuyên truyền chống phá nhà nước.)

Y là Bùi Văn Thuận, sinh ngày 01/05/1981 ở xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và từng là giáo viên dạy Hóa bậc THPT ở Thanh Hóa trước khi sa đà vào con đường tội lỗi, chống lại đất nước. Y tham gia tổ chức phản động có tên “Hội anh em dân chủ” và được giao nhiệm vụ tuyên truyền, phát triển lực lượng ở trong nước từ năm 2013. Tháng 10/2017, y được bầu là thành biên Ban truyền thông của “Hội anh em dân chủ” với nhiệm vụ quản trị các Fanpage, nhóm kín của Hội. Cũng trong khoảng thời gian đó, năm 2014 y tham gia nhóm Non-U và trở thành nòng cốt chuyên tổ chức các cuộc biểu tình gây rối trật tự công cộng dưới danh nghĩa phản đối Trung Quốc xâm lược biển đảo. Không chỉ dừng lại ở đó, đến tháng 6/2017, y tham gia sáng lập nhóm “Nghiên cứu pháp chế” với tư cách là thư ký của nhóm cùng với Nguyễn Vũ Bình và Lê Anh Hùng với mục đích xây dựng cái gọi là “thể chế dân chủ mới ở Việt Nam”. Đây là những bước đi đầu tiên để thành lập tổ chức đối trọng với chính quyền.

Trong khoảng thời gian này VOA cũng tìm cách che dấu tội lỗi của y, xuyên tạc phiên tòa cũng như dùng những lời lẽ không đúng để đả phá nền tư pháp của Việt nam để có cớ dẫn ra hoặc nhét chữ vào mồm vợ y rằng, “Tôi nghĩ đây là một bản án bất công đối với anh ấy. Anh ấy không có tội”. Phản ứng một cách khôn khéo và nhẹ nhàng hơn sau khi bất lực vì không bảo vệ được thân chủ, luật sư Đặng Đình Mạnh đã được hãng tin Reuters dẫn lời “Xin không bình luận về bản án này, nhưng cho biết tôi nghĩ điều luật kết tội ông Thuận không nên tồn tại trong Bộ luật hình sự của Việt Nam”. Khi biết tin y bị tuyên phạt 8 năm tù, nhiều người dân ở Thanh Hóa nói rằng, “Y không xứng đáng làm thầy giáo bởi tư cách đạo đức và thái độ chính trị của ông ta. Nếu để ông ta làm thầy giáo, sẽ làm hỏng cả một thế hệ học sinh. Thật may mà các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý theo pháp luật”.

Không ai là không đồng cảm về sự thiếu hiểu biết của y, vì thực tế, y đã sử dụng mạng xã hội để viết và đăng tải nhiều bài viết không đúng sự thật, vu cáo Nhà nước vi phạm dân chủ, nhân quyền. Xuyên tạc và vu cáo các cấp chính quyền vi phạm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Y cũng sử dụng Facebook cá nhân để tuyên truyền chống phá Đại hội XIII của Đảng, xuyên tạc công tác phòng chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương…

Trong ngày 01 tháng 9 năm 2022 Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can và tiến hành bắt giữ y về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Vụ bắt giữ y diễn ra chỉ vài ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới thăm Việt Nam và đề cập đến vấn đề nhân quyền với lãnh đạo Chính phủ.

Bản án 8 năm tù, 5 năm quản chế chưa phải là bản án kịch khung với tội danh đó, nhưng nó cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc tới bất kể ai còn đang ấp ủ những mưu đồ chống phá đất nước dưới bất kể hình thức nào.

Hits: 16

Similar Posts