Thời gian qua, tình hình thế giới có nhiều biến động tiêu cực như sự xuất hiện của đại dịch Covid 19; cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, xung đột vũ trang Nga – Ukraine, dẫn đến lạm phát ở các quốc gia trên thế giới tăng cao. Trên lĩnh vực tài chính, tỉ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng, một số ngân hàng hoạt động yếu kém, ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của một bộ phận nhà đầu tư. Tuy nhiên năm 2021,Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi trên thế giới tăng trưởng dương (2.6%) và ước đạt 8% năm 2022 (chỉ riêng quý 3/2022 Việt Nam đã tăng trưởng 13.67% so với cùng kỳ năm trước).

Để có được sự tăng trưởng ấn tượng, ổn định của nền kinh tế,  phải kể đến sự nỗ lực của hầu hết các doanh nghiệp trên cả nước, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật, cố ý làm trái thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đến mức phải xử lý hình sự…  Để đảm bảo tính minh bạch, phát triển bền vững của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tính nghiêm minh của luật pháp luật; chủ trương của Đảng, Nhà nước là kiên quyết xử các hành vi vi phạm. Tính đến hết tháng 9 năm 2022, các Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra trên 600 vụ án với trên 1000 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 389 vụ, 847 bị can (tăng 107 vụ, 311 bị can so với năm 2021). Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 309 vụ, 721 bị can. Đáng chú ý là một số vụ án lớn như: Vụ án liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch hội đồng quản trị – Công ty cổ phần tập đoàn FLC về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Che dấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”; vụ án liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đặc biệt là sau khi Bộ Công an ra quyết đinh khởi tố bà Trương Thị Mỹ Lan – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc phát hành, mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông.

Nhân cơ hội này, một số đối tượng cực đoan, cơ hội đã “nhảy vào” nói xấu, bôi nhọ chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và cho rằng chế độ xã hội chủ nghĩa là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tham ô, tham nhũng đồng thời chúng lập ra các trang, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook… kêu gọi người dân tụ tập trái phép, biểu tình tại trụ sở các công ty như Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các ngân hàng khác, kêu gọi người dân rút tiền gửi trước thời hạn và đòi tiền trái phiếu doanh nghiệp với những khẩu hiệu mang sắc thái “Chính trị”; lan truyền thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng lên các trang mạng xã hội làm mất mất an ninh trật tự, gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân.

Các thế lực thù địch, đối tượng xấu đã “cố tình” không hiểu và thực tế là chúng không thể hiểu được rằng tình hình kinh tế của Việt Nam trong những năm qua là điểm sáng tăng trưởng của khu vực và trên Thế giới; Vì vậy, việc làm trong sạch nền kinh tế, loại bỏ các “Con sâu” của nền kinh tế như Trịnh Văn Quyết, Trương Thị Mỹ Hoa… là chủ trương vô cùng đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta; những người lãnh đạo “có tâm” và “có tầm” đang đưa đất nước phát triển theo con đường dân tộc đã chọn.

Với thời đại công nghệ, sự bùng nổ của Internet mỗi công dân cần tự trang bị cho mình sự “cảnh giác”, chủ động lựa chọn những nội dung cần đọc, cần xem, cần chia sẻ theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó đảm bảo sự lành mạnh, ổn định của “môi trường” mạng xã hội nói riêng, giữ gìn an ninh trật tự nói chung.

Hits: 19

Similar Posts