Ngày 14/12/2021, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm 9 năm tù đối với bị cáo Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau khi bản án được ban hành, nhiều thành phần chống đối trong và ngoài nước đã đăng đàn cho rằng Đảng, Nhà nước đang đàn áp những người bất đồng chính kiến, không tiếp thu những ý kiến phản biện chính trị; thậm chí đã phát động cả một chiến dịch viết thư gửi cho Phạm Thị Đoan Trang, với những nội dung đại ý rằng, Phạm Thị Đoan Trang là một nhà báo chân chính, dám đi ngược với số đông để nói lên sự thật và “ánh sáng của tự do từ những quan điểm của Phạm Thị Đoan Trang sẽ luôn soi rọi đến bất cứ nơi nào có tăm tối, bất công”.

Tuy nhiên khi nhìn thẳng vào thực tế, quá trình hoạt động của Phạm Thị Đoan Trang từ sau năm 2013 khi Trang vượt biên trái phép, bị những thế lực thù địch mua chuộc, lôi kéo khi trở về nước Trang đã có hàng loạt các hoạt động chống phá chính quyền, trong đó điển hình là việc làm, tàng trữ, phát tán các tài liệu của Phạm Đoan Trang như “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”, “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”, “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam”… Những tài liệu này được Trang viết theo chủ ý cá nhân một chiều, đưa những thông tin thổi phồng, bóp méo, xuyên tạc thực trạng kinh tế, chính trị đất nước, tạo tâm lý hoài nghi về đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đây là hành vi phá hoại chứ không thể ngụy biện là là những ý kiến đóng góp vì mục đích “nhân quyền”, tiến bộ của xã hội như Trang và các thế lực thù địch tuyên truyền.

 

Ảnh: Bị can Phạm Thị Đoan Trang

Bản án 9 năm mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội là hình phạt thích đáng dành cho Phạm Thị Đoan Trang, hy vọng rằng trong 9 năm chấp hành án sẽ giúp cho Trang tỉnh ngộ, nhận ra thế nào là “nhân quyền”, tiến bộ xã hội, thế nào là phá hoại đất nước. Bản án của Đoan Trang hay Nguyễn Mạnh Hùng, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương trước đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ đang làm con rối, tay sai cho những thế lực thù địch đang ngày đêm âm mưu diễn biến hòa bình, tìm mọi cách để chia rẽ khối đoàn kết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước để gây bất ổn định xã hội.

Đất nước đang bình yên và phát triển, đây là điều mà bất cứ ai là người dân Việt Nam yêu nước hiện nay cũng đều thấy, người dân Việt Nam không cần Trang phải đấu tranh cho “nhân quyền”. “Nhân quyền” lớn nhất là kinh tế phát triển ổn định, ai cũng có cơm ăn áo mặc, được học hành, được hưởng độc lập, tự do, hạnh phúc, được sống thanh bình trên quê hương, đất nước mình. Chúng tôi không cần những kẻ phá hoại!

Hits: 17

Similar Posts