Cứ mỗi dịp nghỉ lễ là nỗi lo dịch bệnh Covid-19 lại hiện hữu và đợt nghỉ Tết Dương sắp tới cũng không phải là ngoại lệ nếu chúng ta không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Những hình ảnh người dân chen chúc nhau ở bến xe, bến tàu hay những địa điểm du lịch trong những dịp nghỉ lễ khiến mọi người không khỏi ám ảnh, rùng mình. Mặc dù nước ta có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhưng với những biến chủng của Covid-19 thì những lo lắng về khả năng lây lan, bùng phát dịch bệnh vào các dịp lễ, tết là hoàn toàn có cơ sở. Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều quốc gia đã và đang “ vất vả” do biến chủng mới Omicron xuất phát từ các hoạt động tập trung đông người.

Trước những biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 và nguy cơ bùng phát dịch sau đợt nghỉ lễ, Bộ Y tế vừa có đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết; các địa điểm lễ hội, hoạt động tôn giáo tại những địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết âm lịch. Trong khi dịch bệnh vẫn chưa được ngăn chặn triệt để thì không có cách nào khác là phải linh hoạt, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa để khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay, dấu hiệu để nhận biết người mắc Covid-19 nó không được rõ ràng như trước bởi sau khi tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine thì nhiều F0 sẽ không có triệu chứng, không biểu hiện ra bên ngoài, vì thế trong tiếp xúc hàng ngày khó có thể nhận biết được bản thân hay người đối diện có mang mầm bệnh không nên khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, thói quen của người dân vào các dịp lễ, Tết đã và đang dần thay đổi để “thích ứng an toàn”. Thích ứng với dịch bệnh đang được mỗi gia đình và toàn xã hội xác định là chiến lược cần thiết, lâu dài, bền bỉ và quyết liệt.

Hy vọng rằng mọi người chỉ đến những nơi đông người khi thực sự cần thiết, tránh tụ tập, liên hoan. Người dân thay vì đi chơi, đi du lịch hãy quay quần bên gia đình, người thân, bồi dưỡng tình cảm. Điều giản dị đó nhưng lại mang ý nghĩa lớn, bởi xã hội bình yên, người thân mạnh  khỏe, gia đình hạnh phúc.

Hits: 67

Similar Posts