Ngày 8-9/3/2021, tại Hà Nội diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man, hậu quả đã khiến 3 chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Hội đồng phúc thẩm khẳng định bản án sơ thẩm là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Mức án cho từng bị cáo trong vụ án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là có cơ sở, đúng quy định, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, vừa phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi của từng bị cáo. Từ đó, Tòa phúc thẩm khẳng định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các luật sư.

Tại phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao Hà Nội tuyên phạt:

-Y án sơ thẩm tử hình đối với các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức;

-Y án chung thân đối với bị cáo Lê Đình Doanh

– Y án 16 năm tù với Bị cáo Bùi Viết Hiểu;

– Y án 13 năm tù với bị cáo Nguyễn Quốc Tiến.

Năm bị cáo này phạm tội “Giết người”.

Tòa phúc thẩm cũng tuyến y án 6 năm tù với bị cáo Bùi Thị Nối về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Các báo đài như RFA Việt ngữ, BBC tiếng Việt, RFI, VOA tiếng Việt… thường xuyên có các bài viết xuyên tạc theo hướng “Phúc thẩm Đồng Tâm: Y án là xong”, coi những kẻ phạm pháp kia là những “người hùng” dám đứng lên đấu tranh cho bất công trong xã hội qua đó nhằm cổ súy, kêu gọi sự ủng hộ cho các đối tượng đã bị kết án. Chúng viết và đăng tải hằng trăm bài viết phản đối bản án phúc thẩm, lợi dụng vụ án để nói xấu Đảng và Nhà nước, đưa ra hàng trăm luận điệu không có căn cứ…

Các báo đài phản động viết hằng trăm bài phản đối bản án phúc thẩm vụ Đồng Tâm

Chúng sử dụng mạng xã hội facebook, blog cá nhân ra sức tuyên truyền xuyên tạc bản án phúc thẩm nhằm bảo vệ những kẻ phạm tội. Thậm chí chúng còn tích cực lôi kéo, kích động những cá nhân chống phá khác kéo đến phiên tòa xét xử phúc thẩm để gây sức ép, biểu dương lực lượng “đấu tranh cho tự do, công bằng, dân chủ”.

Vụ việc Đồng Tâm luôn là một sự kiện mà các đối tượng chống phá loại dụng với nhiều hình thức khác nhau để thực hiện âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam, cổ xúy cho các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu. Chính vì vậy, cần nhận thức rõ những âm mưu, thủ đoạn xấu của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước lợi dụng vụ việc tại Đồng Tâm để nâng cao cảnh giác, không tin theo những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng.

Hits: 13

Similar Posts