Trong thời gian vừa qua, một số phần tử xấu lợi dụng mạng xã hội, nhất là Facebook và Youtube để tố cáo, vu khống biến tướng rất nhanh, việc tố cáo không còn đon thuần là gửi đon thư nặc danh đến các cơ quan, tổ chức mà là sử dụng mạng xã hội để tung ra các thông tin sai trái. Ít nhiều những thông tin đó khiến dư luận bị phân tán, người bị tố cáo dù đúng hay sai đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là dịp diễn ra Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đơn thư tố cáo sai sự thật, vu khống

Vấn đề đặt ra hiện nay là ngăn chặn, xử lý hành vi gửi đơn thư tố cáo sai sự thật, vu khống người ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Việc “sáng tác” ra đơn thư tố cáo sai sự thật, vu khống nhằm mục đích triệt hạ uy tín người khác trước thềm bầu cử là rất nguy hiểm, phải nhìn nhận đúng bản chất vấn đề.

Tất cả mọi người đều có quyền tố cáo, đơn thư tố cáo đúng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tổ chức, nhất là những công việc có liên quan đến kinh tế, tài chính, đặc biệt liên quan đến con người. Nó cũng thể hiện trách nhiệm, sự dũng cảm đấu tranh, chấp nhận sự thiệt thòi, thậm chí bị đe dọa đến cả tính mạng của người tố cáo. Những năm qua từ việc người dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đã giúp cho cơ quan, tổ chức làm rõ nhiều cán bộ có sai phạm, nhiều vụ việc bị phanh phui, đưa ra khỏi tổ chức những cá nhân không đủ trình độ, tư cách, phẩm chất đạo đức. Nhiều đại án bị phơi bầy cũng bắt đầu từ đơn thư tố cáo đúng sự thật, có trách nhiệm. Từ thực tế đó Đảng ta cũng như chính quyền các cấp đã mạnh tay xử lý nhiều cán bộ sai phạm, trong đó có cả cán bộ cấp cao. Việc làm đúng được pháp luật bảo vệ; Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích. Tuy vậy, mặt trái của nó là tình trạng đơn thư tố cáo nặc danh, mượn danh, tố cáo sai sự thật; động cơ nhằm triệt hạ người khác; gây mất đoàn kết nội bộ, tổ chức … việc này đã gây ra những hệ lụy rất xấu, thậm trí là nguy hiểm. Nó làm mất uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức bị tố cáo sai sự thật, bị vu khống. Có những đồng chí cán bộ tốt đã bị tố cáo sai khiến Ỉ1Ọ mất đi cơ hội được đề bạt, cất nhắc. Đơn thư sai sự thật làm cho tổ chức rối bận, mất công, mất việc để điều tra, xác minh, xử lý; gây ra sự nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ… Trong nhiều vụ việc, khi nội dung tố cáo được kết luận là không đúng thì người bị tố cáo đã phải chịu nhiều thiệt thòi bởi thời cơ, cơ hội để khẳng định bản thân đã trôi qua, hay vi von như chờ “được vạ thì má đã sưng”.

Nhìn nhận từ thực tiễn hệ thống pháp luật của chúng ta cho thấy, chế tài hiện nay đối với hành vi tố cáo, vu khống, cố tình tố cáo sai sự thật đã đủ sức răn đe trong khuôn khổ pháp lý chặt chẽ. Vì thế, cần phải tuyên truyền đến mọi người dân nắm rõ các quy định về khiếu nại, tố cáo để nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm túc việc khiếu nại, tố cáo, giúp loại bỏ dần những hiện tượng tiêu cực, giúp làm trong sạch đội ngũ cán bộ, củng cố niềm tin trong nhân dân. Đối với những hành vi tố cáo sai, lợi dụng quyền khiếu nại tố cáo để thực hiện ý đồ, âm mưu đen tối cần phải xử lý nghiêm để tạo tính răn đe.

Hits: 14

Similar Posts