Trong năm 2019, một cuộc biểu tình chưa từng có đã diễn ra tại Hồng Kông. Nguyên nhân của cuộc biểu tình là để phản đối Dự luật dẫn độ, đang được giới thiệu tại Hội đồng lập pháp Hồng Kông. Dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, trong đó có Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Macau, để xét xử. Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc vào năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, Hồng Kông được phép duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ độc lập với Trung Quốc đại lục và hai bên chưa ký bất cứ thỏa thuận dẫn độ nào. Việc dự luật được giới thiệu khiến người dân Hong Kong lo ngại “các nghi phạm Hồng Kông” có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc và bị xét xử theo một hệ thống pháp lý khác mà họ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch. Và hiện tại, cuộc biểu tình đã đi quá xa mục đích ban đầu của nó.

Thiệt hại mà cuộc biểu tình gây ra là vô cùng lớn, chúng ta có thể hình dung qua các con số được đăng tải bên trên bài viết này.

Còn ở Việt Nam, thật ngu xuẩn bởi có những thành phần chống đối chính quyền lại muốn đất nước ta có biểu tình. Chúng kêu gào cuộc biểu tình trên là để truyền cảm hứng cho Việt Nam.

Nhìn vào những con số thống kê trên và nhìn vào môi trường hiện tại của chúng ta đang sống liệu có ai muốn đang được yên ổn làm ăn, gia đình hạnh phúc, tinh thần, vật chất ngày được nâng cao, các nhu cầu cơ bản, tối thiểu của mỗi người luôn được đáp ứng mà lại đi biểu tình để rồi chống phá Đảng, Nhà nước và tự đạp đổ “bát cơm” của mình không? Xin thưa chỉ có bọn tham ăn, lười lao động và bọn “ba que” là thích như vậy? Vì sao ư? Vì làm như vậy chúng nó đạp đổ “bát cơm” của người khác để được nhận cơm thừa, canh cặn của các tổ chức nước ngoài tài trợ để chống phá Việt Nam. Chúng khoét sâu mâu thuẫn giữa chính quyền với người dân; giữa lực lượng chức năng với nhân dân; giữa các lực lượng, giai cấp trong đời sống xã hội để từ đó tạo nên sự bất ổn, rối loạn có cớ để các nước khác nhảy vào, can thiệp vào công việc nội bộ. Như ở Hồng Kông, thủ lĩnh của cuộc biểu tình là Hoàng Chí Phong đã kêu gọi Thủ tướng Đức giúp người biểu tình Hồng Kông; kêu gọi yểm trợ của Trump và Quốc Hội Mỹ…

Thật là nực cười, công việc của đất nước mình mà lại kêu gào sự hỗ trợ của các nước khác. Nó rất giống với việc xung đột trên biển đông ở Bãi Tư Chính của Việt Nam, các nhà “rận chủ” đòi Mỹ hỗ trợ để đánh đuổi Trung Quốc. Ngày đêm liếm láp, tôn sùng, bưng bô, hít hà Mỹ, mong muốn, mơ mộng là Mỹ giúp, đòi lại sự công bằng. Xin thưa, không có mùa xuân đấy đâu. Chúng ta phải tự lực, tự cường, bằng các biện pháp ngoại giao khéo léo, mạnh mẽ, rõ ràng và thẳng thắn công khai với cả thế giới về việc bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại Bãi Tư Chính. Việt Nam chính thức trao Công Hàm phản đối tàu Trung Quốc vi phạm đặc quyền kinh tế, Động thái này nhằm yêu cầu Trung Quốc rút lui khỏi Bãi Tư Chính. Chứ không phải kiểu “cõng rắn cắn gà nhà” như “ba que, rận chủ” vẫn kêu gào. Hành động ngu xuẩn đó chỉ làm cho đất nước được chia 5, xẻ 7; tính toán trên bàn cân, trao đổi thuận mua vừa bán giữa các nước lớn. Và thiệt hại đầu tiên, to lớn nhất, đau khổ nhất chính là người dân lương thiện.

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng, cuộc biểu tình ở Hong Kong đã truyền cảm hứng gì cho bạn? Tôi sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời: Cảm hứng của tôi là mong muốn Việt Nam không biểu tình ngu xuẩn như vậy!.

 

 

 

Hits: 29

Similar Posts