Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản, từ ngày 19 –21/5, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự hội nghị này và là lần thứ hai dự theo lời mời của Nhật Bản. Năm nay, Việt Nam là nước Đông Nam Á thứ hai được mời dự sự kiện, cùng Indonesia.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) gồm: Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italy, sở hữu tổng cộng hơn một nửa giá trị tài sản thế giới; thường xuyên chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu.

Thủ tướng lên đường tới Nhật Bản, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Ảnh NB

Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức hằng năm để trao đổi, thúc đẩy, giải quyết các vấn đề toàn cầu từ kinh tế, chính trị, xã hội.

Trong đó, Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự tham dự và đóng góp của các nước đang phát triển, đẩy mạnh quan hệ đối tác của G7 với các nước đang phát triển trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này ngoài 7 thành viên thì có sự tham gia của của 8 quốc gia (gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Comoros, Quần đảo Cook và Ukraine) và 6 tổ chức quốc tế (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế và Ngân hàng Phát triển châu Á).

Hội nghị thượng đỉnh có 3 phiên, với các chủ đề: “Hợp tác xử lý đa khủng hoảng”; “Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững” và “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Dự kiến, Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng sẽ thông qua “Chương trình hành động Hiroshima về An ninh lương thực toàn cầu tự cường”. Đây là lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng thông qua một văn kiện chung.

Với vai trò Chủ tịch G7 năm 2023, Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này, cũng là lần thứ ba Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, cho thấy sự coi trọng của Nhật Bản nói riêng và Nhóm G7 nói chung đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực.

Đặc biệt, năm 2023 là năm Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tới Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự tin cậy, thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển; đồng thời thúc đẩy các nội dung hợp tác trọng tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA thế hệ mới, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng…; tăng cường phối hợp, chia sẻ lập trường, hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Theo: tienphong.vn

Hits: 14

Similar Posts