Pháp luân công có tên gọi đầy đủ là Pháp Luân Đại Pháp do Lý Hồng Chí, sinh năm 1952, người Trung Quốc sáng lập vào năm 1992, tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc. Đây là một môn thực hành tâm linh kết hợp các bài tập tọa thiền và khí công, mong muốn loại bỏ các “cố chấp của tâm trí”, và cuối cùng đạt đến “sự giác ngộ tâm linh”.

Phong trào luyện tập Pháp luân công ở Việt Nam xuất hiện khoảng 7, 8 năm sau khi phong trào này xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 1992. Hai người Việt đầu tiên tập Pháp luân công trong nước là Nguyễn Nam Trung ở Sài Gòn và Trần Ngọc Trí ở Hà Nội. Tính đến năm 2016 có rất nhiều người tu luyện, rất nhiều điểm tập luyện xuất hiện ở các công viên ở Việt Nam, nhưng đều bị các lực lượng chức năng ngăn chặn và xử lý giải quyết không cho tập trung đông người, tránh làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh một số mặt tích cực của việc tập luyện Pháp luân công như: Rèn luyện sức khỏe, giảm stress, cân bằng xúc cảm, gia tăng năng lượng, thư giãn thì trong nội dung tuyên truyền của Pháp luân công lại có một số quan điểm phản khoa học như: “người tập Pháp luân công làm cho con người đạt đến khai công, khai ngộ, công thành viên mãn, linh hồn bất diệt; ai ngăn cản là ma quỷ” hoặc “nguyên nhân của bệnh tật là do những việc xấu của kiếp trước, nếu tin tưởng vào luyện công, dừng ngay việc uống thuốc, không cần khám chữa trị tự nhiên có người chữa trị cho…”.

Những năm gần đây, Pháp luân công truyền bá khá mạnh mẽ ở Việt Nam. Những người theo Pháp luân công còn lập ra nhiều trang web, blog như: Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling,… để quảng bá và thu hút các đệ tử tin tưởng, sùng bái theo hoạt động của pháp luân công trên thế giới. Đồng thời cũng đăng những tin khá tức cười về dịch bệnh như “COVID-19 là ngày tận thế để tiêu diệt Cộng sản”, hay “người tập Pháp luân công không cần đeo khẩu trang vì miễn nhiễm với mọi virus”… gây hoang mang dư luận, hiểu sai về dịch bệnh, về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta.

Pháp luân công ở Việt Nam không chỉ đơn thuần như mọi người lầm tưởng. Qua các vụ việc, chúng muốn lôi kéo thật đông đệ tử thực hiện các hoạt động gây rối để công khai hóa tổ chức (đúng như kịch bản đã thực hiện ở Trung Quốc), điển hình một số vụ việc như:

+ Ngày 11/10/2011, hai học viên Pháp luân công Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành đã bị tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án tù ba và hai năm tù giam vì đã phát chương trình ‘Tiếng nói Hy vọng’ sang lãnh thổ Trung Quốc bằng làn sóng phát thanh ngắn vào tháng 4/2009.

+ Tháng 8/2012, Trần Quốc Sơn (một thành viên của Pháp luân công) đã có hành vi phát tán tài liệu, truyền đạo trái phép tại Vĩnh Long và kết quả không tưởng là đã bị chính quyền tỉnh Vĩnh Long xử phạt hành chính về hành vi này.

+ Tháng 3/2013, Phạm Xuân Giao (một thành viên tích cực của Pháp luân công) lên kế hoạch xếp đồ hình Pháp Luân trên bãi biển Đà Nẵng vào ngày 13/05; Rải 50.000 truyền đơn trái phép ở VN vào tháng 5/2013. Nhưng sau đó dự định này đã không thực hiện được do các đệ tử ngăn cản.

+ 04 người Nguyễn Doãn Kiên, Vũ Hồng Tố, Nguyễn Văn Kiểm và Trịnh Kim Khánh tự nhận là học viên Pháp luân công và thông báo trên mạng xã hội kế hoạch kéo đổ tượng Lênin và đập lăng Hồ Chí Minh. Vào ngày 03/02/2014, nhóm người này đã mang búa ra Lăng Hồ Chí Minh để thực hiện kế hoạch. Nhưng kết quả lại vô cùng “thú vị”: Chúng đã bị bắt trước khi thực hiện được ý định của mình. Ngày 27 tháng 3 năm 2014, bốn người này đã bị tòa kết án 4 tới 6 năm tù vì tội gây rối trật tự công cộng và phá hoại công trình Nhà nước.

Sự kiện khác liên quan đến pháp luân công vào cuối năm 2019, facebook đã gỡ bỏ fanpage Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt và 900 tài khoản giả liên quan, do chúng được sử dụng cho các chiến dịch truyền thông “phò Trump”, gây bóp méo kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Mong rằng facebook, google sớm xử lý các fanpage, trang tin chuyên tung tin giả còn lại của Pháp luân công, như họ đã xử lý fanpage Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, đồng thời điều tra, xử lý mạnh với người Việt đang quản lý, tiếp tay, cộng tác lan truyền tin giả của Pháp luân công. Không thể dung túng cho hành vi tung tin giả của mạng lưới truyền thông Pháp luân công, sẽ có ngày họ gây ra hậu quả đáng tiếc như giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc.

Có thể thấy rằng, Pháp luân công ở Việt Nam mặc dù luôn tuyên truyền là thu hút đệ tử tập luyện nâng cao trí tuệ, sức khỏe nhưng thực chất lại có nhiều hoạt động gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản, vi phạm pháp luật Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần cảnh giác và nhìn nhận rõ chân tướng, âm mưu của những đối tượng đang muốn tuyên truyền, phát triển Pháp luân công ở Việt Nam

Hits: 343

Similar Posts