Hội nhà báo Độc lập Việt Nam là một hội “chuyên nghiệp báo chí độc lập”, “một tổ chức xã hội dân sự” được thành lập vào ngày 04/7/2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích phục vụ cho các nhà báo không phân biệt người trong nước và người ngoài nước, các cộng tác viên báo chí độc lập và cả những nhà báo quốc doanh. Thời gian đầu mới thành lập Hội có 42 thành viên với 04 chi hội gồm 03 miền trong nước và hải ngoại trong đó Phạm Chí Dũng được bầu là Chủ tịch Hội; Phó Chủ tịch là Nguyễn Tường Thụy. Ngay từ khi thành lập, Hội Nhà báo độc lập đã có một số hoạt động đáng kể như: Tham dự Hội thảo Truyền thông phi nhà nước do Đại sứ quán Úc tổ chức tại Hà Nội; Ra tuyên bố số 2 Ủng hộ phong trào “Tôi muốn biết”…

Với cái danh tự xưng là “Hội nhà báo độc lập”, các thành viên của hội đã không ngừng đưa ra các luận điệu, bài viết tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với âm mưu thành lập “xã hội dân sự” ở Việt Nam. Được sự tài trợ, giúp đỡ của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, Phạm Chí Dũng (Chủ tịch hội) đã cùng với các thành viên khác trong hội tiến hành các hoạt động chống phá. Riêng cá nhân Chủ tịch Phạm Chí Dũng đã phác họa, quảng bá rầm rộ cho tương lai của “Hội nhà báo độc lập”. Trả lời phỏng vấn RFI ngay sau tuyên bố thành lập Hội, Phạm Chí Dũng “nổ” trang báo này trong 10 năm tới phải cố gắng vươn tới một đẳng cấp quốc tế trong khu vực Đông Nam Á như từ Bangkok Post của Thái Lan, hay hơn nữa là tờ Straits Times của Singapore hoặc xa hơn nữa là tờ Le Monde của Pháp…Với tất cả sự quảng bá rầm rộ đó những tưởng rằng Phạm Chí Dũng và đồng bọn sẽ làm nên chút tiếng tăm như kỳ vọng. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy, nhân cách, đạo đức và thực lực của chính dàn “nhân sự” là thành viên tổ chức này nhộn nhạo, chụp giật, cơ hội như chính bản chất và sự ra đời gian xảo của tổ chức.

Phạm Chí Dũng mang danh Chủ tịch Hội, đương nhiên là nắm trang website chính thức, vẽ ra hàng chục “bút danh” sản xuất các bài na ná nhau về “thuyết âm mưu đấu đá nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam” hay nhận định chém gió về chủ đề nhân quyền để câu view và ăn chặn phần nhuận bút “cao hơn báo chính thống” kia. Trong suốt 5 năm hoạt động, số lượng bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, phỉ báng chính quyền của Phạm Chí Dũng và đồng bọn lên tới con số hàng ngàn bài đó là chưa kể đến việc hình thành hội nhóm trái phép có hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước càng có thêm sức nặng chứng minh động cơ “tuyên truyền chống Nhà nước” của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Bị cáo Phạm Chí Dũng tại phiên tòa

Với tất cả những sai phạm mà Phạm Chí Dũng và đồng bọn đã thực hiện, ngày 05/01/2021 TAND Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đây là cái kết thích đáng cho những kẻ mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước.

Hits: 11

Similar Posts