Phiên toà sơ thẩm khai mạc vào sáng ngày 7/9 xét xử đối với 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đống Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Chiều ngày 14/9/2010 , sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội đã có phán quyết cuối cùng đối với 29 bị cáo “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ”. 06 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức, Nguyễn Quốc Tiến, phạm tội “Giết người”; 23 bị cáo còn lại phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Cụ thể Hội đồng xét xử đã tuyên: 2 mức án tử hình dành cho Lê Đình Công và Lê Đình Chức; 1 mức án chung thân dành cho Lê Đình Doanh; Bùi Viết Hiểu nhận mức án 16 năm tù; Nguyễn Quyết Tiến: nhận mức án 13 năm tù; Nguyễn Viết Tuyển: nhận mức án 12 năm tù; các bị cáo khác nhận mức án từ 15 tháng tù (hưởng án treo) đến 6 năm tù giam.

Những ai theo dõi việc xét xử suốt thời gian qua đều nhận rõ hành vi của các bị cáo đặ biệt nghiêm trọng, bất chấp pháp luật, vì lòng tham mà gây ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Hầu như tất cả các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Gaanf 20 bị cáo gồm Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu…đã xin lỗi và mong muốn được khoan hồng của Nhà nước.

Các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức có vai trò chủ mưu, cầm đầu với mục địch giết người, trực tiếp ra tay giết hại 3 chiến sĩ công an bằng cách đổ xăng, châm lửa… không thể tìm thấy lý do nào để có thể khoan hồng, trường hợp này phải tử hình để loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, vì hành vi chúng làm ảnh hưởng đến các hoạt động đúng đắn của Nhà nước, gây bất bình trong dư luận.

Đối với những kẻ bị cha con ông Kình và đám cầm đầu lôi kéo, dẫn dắt, kích động để phạm thội thì thay đổi tội danh là hợp lý. Bởi về bản chất các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết loeetj, tham gia có mức độ, phạm tội vớ lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả 3 cán bộ công an tử vong.

Riêng Lê Đình Doanh (xét thấy ông nội là Lê Đình Kình đã chết, bố đê Lê Đình Công, chú là Lê Đình Chức đều nhận mức án tử hình) kẻ tự khai nhận góp tiền mua xăng, tuýt sắt, tham gia tích cực ném bom xăng, gạch đá cùng Lê Đình Chức trực tiếp giết hại 3 chiến sĩ công an, được nhận mức án chung thân đã cho thấy sự khoan hồng của Nhà nước Việt Nam.

Chỉ có pháp luật Việt Nam mới đưa ra bản án nhân văn, nhân đạo như vậy, chứ còn ở xứ sổ “dân chủ tự do” như Mỹ thù lại khác, như lời luật sư gốc Việt, Hoàng Duy Hùng cho biết.

Ở Mỹ không cần toà tuyên án, với hành động khủng bố của Tổ đồng thuận thì không chỉ có mỗi ông Kình bị bắn một viên đạn thôi đâu mà ngay cả những kẻ đồng phạm và người nhà của ông Kình cũng lãnh đạn ngay tại chỗ luôn rồi. Chống người thi hành công vun là tội phải xử lý nghiêm. Mỹ đã làm từ mấy trăm năm nay.

Còn ở Đức không cần nói nhiều, cứ cầm hung khí tấn công lực lượng chức năng, không cần biết dao hay súng đã bị bán ngay và luôn.

Phiên toà kết thúc và có nhiều bài học rút ra, trong đó bài học đắt giá nhất là cảnh tỉnh kịp thời cho những kẻ tham lam bất chấp pháp lý và đạo lý, đang có ý định sống trên pháp luật và thách thức pháp luật. Còn với những kẻ trong “làng dân chủ” chắc chắn đã và đang chuản bị rất nhiều các kịch bản, với các thuyết âm mưu nhằm quốc tế hoá vụ án hình sự này. Điển hình như mới đây, tổ chức Việ Tân kêu gọi “biểu tình phản đối bản án phi lý của chính quyền Việt Nam với 29 người dân Đồng Tâm tại nhật bản”.

Thế nhưng, hãy ngưng bấu vúi vào vụ việc để kêu gọi các tổ chức quốc tế, nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Bở không có một quốc gia nào, tổ chức mào có tư cách, có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia độc lập có chủ quyền như Việt Nam.

Với những hành vi phạm tội nghiêm trọng vụ án Đòng Tâm đã phải đối mặt với những hình phạt tương xứng. Không một ai, không một lý do nào có thể bao biện cho hành vi phạm tội của các đối tượng.

Hits: 9

Similar Posts