Hơn 60 triệu người Việt có sự tương tác và tiếp cận các thông tin qua mạng internet trên tổng số 97 triệu dân, đây là con số không hề nhỏ. “Tính đến năm 2018, số thuê bao internet ở Việt Nam (vietnam internet users) là 64 triệu người; theo báo cáo ghi nhận từ We are Social là 55 triệu người dùng. Dự báo đến trước năm 2020, kỳ vọng số lượng người dùng mạng internet Việt Nam sẽ khoảng 76 triệu người, đạt mốc 80% dân số tính đến thời điểm năm 2018”. Cùng với lượng người truy cập internet lớn như vậy là lượng thông tin được đăng tải, chia sẻ trên mạng phong phú, nhiều thông tin bổ ích phục vụ thiết thực cho đời sống của người dân. Chúng ta phải khẳng định rằng, nguồn thông tin trên internet hiện nay không thể thiếu được đối với cuộc sống hiện đại. Nó giống như người ta vẫn hay nói rằng mọi thứ đều có trên mạng, cái gì không biết đều có thể thông qua mạng internet để tra cứu, hay hỏi anh “gu gồ” là ra ngay.

Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích lớn lao mà internet mang lại thì chúng ta cũng cần nhìn nhận một số vấn đề thực tế như: nạn tin giả, lừa đảo qua mạng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi qua việc áp dụng các thành tựu về công nghệ thông tin hiện đại; hay việc lợi dụng internet để chia sẻ, bình luận, đưa ra những thông tin thất thiệt nhằm mục đích tuyên truyền những luận điệu kích động thù địch, phân biệt chủng tộc, tôn giáo; khuyến khích, cổ vũ thậm chí công khai kích động những hành vi bạo lực, chống chính quyền, thực tế này đang diễn ra tại nhiều quốc gia. Nhưng ở đây xin chỉ nêu một số vấn đề thực tế đang diễn ra ở nước ta:

Đầu tiên khi người dân truy cập internet, trong đó phần lớn là việc truy cập vào Youtube, Facebook… nếu bắt đầu bằng những từ ngữ tìm kiếm như “nhân quyền Việt Nam”, “tôn giáo ở Việt Nam”, “tình hình Biển Đông”….. thì ngay lập tức những trang lề trái như Đài Á châu tự do RFA, VOA, RFI, RFA, Phố Bolsa, CH TV, Việt Nam thời báo,… luôn được ưu tiên với những thứ tự hiển thị phía trên, thuận tiện cho việc tiếp cận người dùng nhanh nhất (thực tế đứng sau những trang, đài này là những thế lực đế quốc, phản động nước ngoài, chúng tập trung tiền bạc, phương tiện công nghệ hiện đại, nguồn lực con người tạo ra bộ máy chiến tranh tâm lý khổng lồ nhằm mục đích phục vụ mưu đồ chính trị, kích động tư tưởng, chiến tranh tâm lý chống lại các quốc gia Cộng sản, các nước có quỹ đạo phát triển không theo định hướng của chúng). Nội dung của những trang này luôn luôn đưa tin một chiều mà tập trung chủ yếu vào việc phản ánh các thông tin tiêu cực, những vấn đề xấu, đen tối trong xã hội nước ta. Những thông tin này được đưa với màu sắc, cách thức khiến người tiếp cận dễ bị đánh lừa rằng những bản tin chúng đưa ra dựa trên nguồn tin của những kẻ thạo tin, hoặc là có mặt trong cuộc, tận mắt chứng kiến. Hàm ý trong tất cả những bài viết của các trang tin, đài này rất phong phú nhưng cái cuối cùng chúng nhắm đến là tự vẽ ra một khung cảnh xã hội Việt Nam dưới cái nhìn xám xịt. Những cách thể hiện đó là do ý thức chủ quan, âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, bọn phản động và kẻ xấu hướng đến, soi vào và chúng có chủ đích nhắm đến người Việt ta.

Khi người dân truy cập những trang mạng này, điều dễ nhận thấy là chúng ta không thể tìm thấy có bất cứ tin tức tích cực nào ngoài những tin có nội dung chống phá chính quyền, đả phá chế độ, bóp méo, xuyên tạc thậm chí còn có sự tự tô vẽ ra các sự kiện, vụ việc không có thật để vu khống, bôi lem các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cách thức đưa tin phổ biến thường là những cuộc phỏng vấn cá nhân có thái độ thù địch với chính quyền, những kẻ trở cờ, cơ hội chính trị từng có thời gian làm việc trong bộ máy của ta; phỏng vấn những kẻ phản động, hoặc những kẻ có hoạt động lợi dụng danh nghĩa nhà dân chủ, nhà hoạt động nhân quyền, những kẻ phản động lưu vong hải ngoại từng làm việc dưới thời ngụy quân, ngụy quyền để tăng tính chống phá quyết liệt của chúng.

Do vậy, bất kỳ người Việt hiếu kỳ nào hãy nên tỉnh táo, bản lĩnh và tích lũy cho bản thân những điều căn bản để nhận rõ sự nguy hiểm từ những trang mạng như đã nêu trên. Tất cả chúng đều có mục đích truyền tải thông tin trên mạng internet với màu sắc chính trị, văn hóa, tư tưởng. Theo thời gian nó sẽ nhẹ nhàng, từng bước chuyển hóa tư tưởng đối với người dân Việt Nam, khiến người dân dễ mất cảnh giác, có những hiểu biết sai lệch về tình hình trong nước, bất mãn với chế độ và đến một lúc nào đó, chỉ cần một cái cớ và thêm vào sự kích động, nhúng tay từ bên ngoài sẽ khiến tình hình trong nước bất ổn và phức tạp nếu không muốn thẳng thắn mà nói là có thể xảy ra bạo loạn, lật đổ

 

 

 

Hits: 25

Similar Posts