Nghe tiêu đề thôi các bạn cũng biết tôi đang nói đến chuyện gì! Trong thời gian gần đây, sán lợn và dịch tả lợn châu Phi đang được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin để tuyên truyền, cảnh giác cho người dân. Thế nhưng, sự thổi phồng câu chuyện của cư dân mạng đã khiến cho Facebook những ngày qua “toàn sán”. Các bài viết, hình ảnh với đủ suy luận được đăng tải, chia sẻ tràn lan khiến cho người đọc có khi phải sử dụng tính năng ẩn toàn bộ các bài viết ấy đi vì “rân rân da đầu”.

Tất nhiên, tôi hiểu có những người đăng bài với mục đích nhắc nhở, nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho những người thân, bạn bè của họ. Thế nhưng có những kẻ chỉ chực thổi phồng lên theo “phong trào”, hoặc mục đích chỉ để phá hoại, xuyên tạc, nhăm nhăm đổ lỗi cho chính quyền.

Ví dụ, mới đây, trên báo Tiền phong có đưa tin: “Ngày 18/3, một tài khoản facebook có tên Hue Trinh Thi đã đăng tải một số hình ảnh và nội dung thông tin thể hiện thịt lợn bị nhiễm sán và khẳng định bà mua loại thịt này tại chợ Lộc Phát, phường Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Bài viết đã thu hút gần 300 lượt bình luận và 800 lượt chia sẻ, gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu tới việc tiêu thụ thịt lợn tại địa phương. Cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh và làm việc với chủ tài khoản Facebook Hue Trinh Thi. Bà Huế thừa nhận do chưa tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về thông tin điện tử, chưa xác định tính chính xác của thông tin nhưng vì nóng lòng muốn đưa tin cho những người khác biết để phòng tránh nên đã lấy hình ảnh và một số thông tin thịt lợn bị nhiễm sán trên mạng xã hội để đăng trên trang facebook của mình. Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Trịnh Thị Huế và quyết định xử phạt 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật. Ngay khi biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bà Huế đã gỡ bỏ toàn bộ thông tin này và cam kết sẽ đăng tải thông tin đính chính”. 

Vậy đấy, như trường hợp trên thì đơn thuần họ do thiếu hiểu biết pháp luật, chưa ý thức được hậu quả hành vi mà mình gây ra và muốn nhắc nhở bạn bè, người thân của mình cùng phòng tránh.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khác lợi dụng sán lợn để kích động người dân, “khéo léo” lồng ghép tư tưởng chống đối như luật sư “dân chủ” Hà Huy Sơn, tài khoản facebook “Đỗ Cường”. Tài khoản này đăng tải bài viết như sau: “Biển không dám tắm, nước không dám uống, thịt chả dám ăn, đứng trước bất công mà mồm câm như hến, nếu không gọi là thất bại thì gọi là gì?”. Sau đó là một loạt bình luận như: “Xứ chết”, “Dậy mà đi hỡi đồng bào”… Những kẻ này mồm thì ra rả kêu “không dám ăn thịt”, “không dám uống nước” nhưng tôi khẳng định ngày nào chúng cũng ăn thịt, nước uống không thiếu giọt nào.

Ảnh chụp màn hình facebook Hà Huy Sơn

Còn về sán lợn và dịch tả châu Phi, không cần tôi phải nói lại, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet sẽ thấy nó không nguy hiểm như những gì được thổi phồng lên kia. Thật nực cười khi nhiều người ra sức kêu gọi tẩy chay thịt lợn thế nhưng: Tiết canh, rau sống, nem chua vẫn ăn đều, thịt bò thì phải ăn tái mới ngọt. Đó là cách phòng tránh sán lợn? Kêu gọi tẩy chay thịt lợn thể hiện sự thiếu hiểu biết vô cùng, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sống bằng nghề chăn nuôi lợn. Không có sán nào sống được khi bị đun đến cả trăm độ C cả, ấu trùng sán lợn đã chết ngay ở 75 độ C nếu đun trong vòng 5 phút rồi.

Vậy nên, các bạn hiểu rồi đấy, chỉ cần ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa ăn những đồ ăn lên men, đó mới là cách phòng tránh sán lợn. Hơn nữa, đâu phải bạn và người thân của bạn không đủ thông thái khi mua thịt lợn, đâu phải toàn bộ thịt lợn đều nhiễm sán? Đừng suốt ngày đọc những bài đăng trên mạng xã hội rồi kêu gọi tẩy chay thịt lợn, lo rằng “không biết ăn gì để sống”. Tin chắc trong số những kẻ đăng các bài viết ấy, có những kẻ vẫn nhận tiền tài trợ ở bên ngoài để mua thịt lợn ăn đều đều và lại tiếp tục lên mạng chọc ngoáy, phá hoại đất nước.

Bạn sẽ không chết vì sán lợn và dịch tả lợn châu Phi đâu nhưng có thể bạn sẽ chết vì thiếu hiểu biết đấy!

 

 

 

Hits: 52

Similar Posts